4/09/2008

google appengine và linh tinh mấy thứ khác...

Trước khi nói về GAE, cũng nên nói về Google một chút. Hiện nay, Google hiện đang đầu tư rất mạnh cho phân khúc thị trường doanh nghiệp nhỏ ( small business ), một miếng bánh cực kỳ béo bở. Trong hoàn cảnh dự báo kinh tế Mỹ đang bước vào giai đoạn suy thoái, thất nghiệp gia tăng, nếu muốn kiếm ăn thì phải tự thân vận động, làm cái small business thôi. Nói quỡn vậy, chứ nghe nói ở Mỹ, người ta có xu hướng thích làm chủ hơn. Nhưng dù đã có business hay sắp có, thì chi tiêu hợp lý, tiết kiệm luôn là cái lởn vởn trong đầu. Đó là chưa kể những đối tượng khác như distributed work-group, hay enterprise mà Google cũng đang nhắm đến. Tuy nhiên, nhu cầu của 2 nhóm đối tượng này vẫn chưa bức thiết bằng thị trường small business.

Trong cái hoàn cảnh đó, bộ Google Suite gồm tùm lum thứ: Google Docs, App, Finance, Reader, Web Analytics, AdSense... đã trở thành một hệ thống không thể thiếu đối với các doanh nghiệp nhỏ: từ văn phòng trực tuyến, đến phân tích tiếp thị, thu thập thông tin rồi cả đến blog doanh nghiệp cũng có luôn. Phẻ re! Và tôi nói: Google AppEngine (GAE) cũng là một thành viên mới nhất tham gia vào hệ thống đó.

Người ta nói về GAE như một hình thức web-hosting kiểu mới. Nếu nói như vậy thì mô hình web-hosting truyền thống sẽ... nghẻo??? Còn khuya lắm, và cũng chả có gì mà phải âu lo. GAE quá mới, quá thiếu các công cụ Site Builder nhanh gọn. Nếu dùng GAE, việc ta thiết lập một cửa hàng trực tuyến trong 5 phút sẽ là...bất khả! Một điều nữa: Chính sách giá của EC2 hay GAE cũng không đủ hấp dẫn đến mức khiến người ta phải từ bỏ các công ty web-hosting truyền thống.

Vì vậy, GAE sẽ còn một con đường rất dài phải đi nếu muốn tiếp cận thị trường small business. Trong hiện tại, GAE hay EC2 chỉ mới dừng lại ở thử nghiệm dành cho các nhà phát triển.

Một trong những điều hay ho ở Google đó là nó luôn khuyến khích nhân viên phát triển các dự án cá nhân, biến các ý tưởng thành hiện thực. GAE chính là một cách để Google mang triết lý của mình đến với đại chúng. GAE là cách thuận lợi để biến idea/concept thành prototype của một sản phẩm. Nói nôm na, Google vừa đóng vai trò như một Government ( tạo môi trường thuận lợi để đầu tư ), và là một Investor ( đầu tư cho dự án ). Nếu có một ý tưởng tốt? GAE sẽ là một giải pháp ít tốn kém nhất để đưa ý tưởng của mình lên trên bàn làm việc của Google.

GAE sẽ cạnh tranh với .NET, Java or something!? Ồ, không...Như đã nói ở trên. Ta cần xác định một cách rõ ràng rằng GAE, ít nhất là trong hiện tại, vẫn chưa thể sẵn sàng cho giai đoạn development-stage chứ đừng nói đến production-stage của các ứng dụng. Về phía người phát triển, triển khai một ứng dụng lớn đòi hỏi rất nhiều yếu tố phức tạp chứ không chỉ là công nghệ. Về phía Google, họ cũng chẳng phải việc gì cạnh tranh với MS, Java. Cách tốt nhất để cạnh tranh công nghệ với các "đại gia" trên chính là open-source, và hơn ai hết Google biết điều đó. GAE cũng không phải "oánh lộn" với EC2 của Amazon mà làm gì, vì mỗi thằng có một cái niche market khác nhau: Thích phát triển kiểu mì ăn liền thì xài GAE, chảnh chảnh đào sâu hơn chút xíu thì chơi EC2.

GAE sẽ chỉ chơi với Python? Có thể hoặc không. Kiến trúc của GAE thực chất là một chiếc cầu bắt giữa User-Application và DataStore, FileSystem... của Google. Thế nên về nguyên tắc: .NET, Java đều có thể ứng dụng được. Nếu Google muốn mở rộng GAE, thì lý do gì lại không hỗ trợ Java hay .NET? Người mình hay có câu: "Yêu nhau yêu cả đường đi, ghét nhau ghét cả tông chi họ hàng". Nếu nghĩ như thế thì chắc chắn sẽ không có cái gọi là Microsoft tồn tại, chứ đừng nói đến Google! Ta nói thời đại WTO mà làm ăn kiểu thù ghét máu lửa như vậy là chết à. Việc chỉ hỗ trợ Python trong thời điểm này không nói lên được rằng Google chỉ chơi với Python, mà nó chỉ nói lên rằng: Hệ thống của Google vốn được xây dựng đáng kể dựa trên Python, thế nên để đảm bảo tính tương thích tối đa giữa ứng dụng của người dùng và hạ tầng của Google thì Python là sự lựa chọn phù hợp.

GAE chỉ mới bắt đầu trong chuỗi thử nghiệm của Google... Cá nhân tôi lại cực kỳ thích những thử nghiệm mới của Google. Điều đó chứng tỏ là bạn đang liên tục đầu tư cho tương lai. Trong bất kỳ ngành nghề nào, nếu không có sự đổi mới thì cũng đồng nghĩa với...nghẻo. Trừ khi bạn là kẻ buôn thúng bán bưng trên sàn CK với cổ phiếu của GOOG, còn không thì nên nghĩ sâu hơn chút.

Chắc chắn Microsoft sẽ có câu trả lời trong cuộc đua cloud-computing & mobile trong một thời gian không xa. Chiến trường ác liệt nhất của cả hai cũng sẽ chính là thị trường doanh nghiệp vừa & nhỏ. Chờ xem!

Nếu những lập luận trên vẫn chưa có tính thuyết phục, thì tôi muốn nói dư này: Google không tạo ra thứ để người ta phải bàn tán, mà tạo ra thứ để người ta dùng. Khi những dịch vụ của Google dễ đến mức xài được ngay ( và FREE hoặc low-cost ) thì người ta cứ cắm đầu mà dùng thôi! Nghĩ chi cho mệt! Nhức đầu!

Hãy nên nghĩ về linh tinh những thứ khác...